EAT LIKE THAILAND IN 2018.

img_8851-1024x683

UFABET  PRESENT : กินอยู่อย่างไทยในพุทธศักราช 2560


ของกินไทยควรจะหวานขนาดไหน ufabet ความสบายกับความละเอียดลอออยู่ร่วมกันได้ไหมรวมทั้งถ้าหากกล่าวว่าของกินไทยปรับใช้ได้ไม่ผิด แล้วเพราะอะไรผัดใบกะเพราใส่ซีอิ๊วดำก็เลยไม่ถูก?

มาสเตอร์เชฟเป็นเครื่องหมายของความรู้ ความเชี่ยวชาญ และก็ความประณีตบรรจงและละเอียดลออ” ประโยคเปิดตัวในรายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ที่ถ่ายทอดเป็นตอนแรกส่วนตัวสำหรับเรา มันเป็นบทเปิดที่แนะนำตัวคุณเองเจริญที่สุดด้วย

แม้ว่าการเป็นเยี่ยมในผู้ตัดสินรายการดังที่กล่าวมาแล้ว จะมีผลให้คุณเปลี่ยนเป็นที่รู้จักในชื่อ “เชฟป้อม” แต่ว่าม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล ก็ยังคงถนัดกว่าที่จะเรียกตัวเองว่านักประดิษฐ์ของกิน (Food Creator)

เว้นเสียแต่เป็นนักประดิษฐ์ของกิน ufabet คุณยังเป็นที่ปรึกษาให้กับห้องอาหารในแล้วก็เมืองนอก และก็เป็นเจ้าของคอลัมน์ สำรับ” ตำราสอนการทำอาหารที่เขียนลงแมกกาซีนพลอยปนเพชรตรงเวลากว่าสิบปี รวมเล่มเป็นหนังสือได้ เล่ม 250 สูตรร่วมกัน

แม้ว่าจะฝึกหัดความสามารถการปรุงอาหารมานานัปการ แต่ว่าภาพของคุณในวันนี้ก็คือผู้ที่มีความชำนาญด้านของกินไทย ที่คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจรู้สึกตรงกันว่ามันอีกทั้งสลับซับซ้อนรวมทั้งยากแก่การรู้เรื่อง พวกเราก็เลยใช้โอกาสนี้เชิญชวนคุณคุยตั้งแต่เรื่องหมูๆอย่างผัดใบกะเพรา ไปจนกระทั่งเรื่องสำคัญอย่างการนำห้องครัวไทยไปห้องครัวโลก

โชคดีที่คุณมิได้เป็นคนเข้าใจยากแบบของกินไทย ทั้งตอบทุกปัญหาอย่างไม่อ้อมค้อมโน่นรวมทั้งการยินยอมรับว่าเกี๊ยวกุ้งจากร้านค้าสบายซื้อมันก็อร่อยแบบเดียวกัน


นักสร้างสรรค์อาหารคืออะไร

เป็นประดิษฐ์จากปัญหาที่ลูกค้าให้ บอกพวกเรามา ufabet  อยากได้ของกินจำพวกไหน อยากได้ของหวาน อยากได้ของกินไทย อยากได้ของกินตะวันตก พวกเราก็จะคิดให้ ได้แก่อยากได้ดอกกุหลาบ พวกเราก็จะต้องไปพบกระทั่งพบดอกกุหลาบหนูจากสวนออร์แกนิกที่เขาไม่ได้มีการใช้สารเคมีเลย ได้มารวมทั้งจำต้องมองเนื้อสัมผัสว่าทานได้เลยไหมหรือจำต้องเอาไปทำอะไรก่อน ก่อนที่จะเอามาคิดเป็นของกินสักจาน


ความเกี่ยวเนื่องกับของกินเริ่มเช่นไร

พวกเราเกิดขึ้นมาในห้องครัว มีบ้านเป็นเปรียบเสมือนโรงเรียนประจำตั้งแต่ชั้นอนุบาลบ้านพวกเราเป็นครอบครัวที่ปรุงอาหาร ตั้งแต่ย่ากับคนประกอบอาหารคู่ใจย่า ซึ่งทำกับข้าวโบราณกับของกินฝรั่ง ส่วนแม่ทำครัวไทย และจากนั้นก็แท็กทีมกันจับบุตรหลานดำเนินการในห้องครัว


มีข้อสมมติว่าเด็กในบ้านจะต้องประกอบอาหารได้

เขาต้องการให้เป็นแบบงั้น ufabet แม้กระนั้นเขาก็มีที่มีความสำคัญในการรบนะว่าเขาสอนตามอายุ หรือบางครั้งบางคราวย่าทำแป้งพายก็ราวกับให้พวกเราไปปั้นดินน้ำมันเล่นเป็นพายของพวกเราจะดำหน่อย เพราะปั้นอยู่นั้นและบ่อยๆรวมทั้งคงเค็มพิเศษด้วย(ยิ้มก็ได้เล่นมาตลอด 


จากการเล่นกลายมาเป็นนักเขียนตำราสอนทำอาหารได้ยังไง

พวกเราน่าจะมีนิสัยเป็นคนขี้เกียจคร้าน เกลียดอ่านหนังสือและจากนั้นก็เกลียดจำ ก็ไปเขียนอะไรไว้ของพวกเรา


เริ่มเขียนตั้งแต่อายุมากแค่ไหน

ก็ตั้งแต่เพียงพอแต่งหนังสือโย้เย้ แต่ว่าก็ประถมแล้วนะ ในตอนนั้นคิดเหตุว่าเก๋ มีตำราของตนเอง จริงๆเป็นขี้คร้านจำ 

แล้วก่อนหน้าแม่พวกเราทำห้องอาหารแล้วรับทำจัดเลี้ยงด้วย เครื่องแกงนี่แม่จะทำเองหมด ไม่ว่าจะเลี้ยงมากมายเลี้ยงน้อยก็ทำเองหมด พวกเรามองเห็นแม่ปรุงเครื่องแกงทุกวี่ทุกวัน ก็สงสัยทราบได้ยังไงว่ามันเสมอกัน เป็นพวกเรานั่งมองก็พอเพียงทราบโดยรากฐานว่าใส่อะไรบ้าง แต่ว่าให้พวกเราถืออาจจะไม่รอด 

วันหนึ่งพวกเราก็เลยให้แม่จับแล้วพวกเราก็วัด โดยให้ปัญหาแม่ว่าสมมุติจะใช้เนื้อสัตว์หนึ่งกิโล แม่จะทำยังไงบ้าง พวกเราก็ให้แม่จับ แล้วพวกเราก็ตระเตรียมเลย..ถ้วยตวงช้อนตวง ตราชั่ง สูตรพวกเราเลยจะแปลกหน่อย ชั่งน้ำหนักบ้างตวงบ้างสุดแท้แต่อารมณ์ อันไหนตวงได้ก็ตวง อันไหนชั่งน้ำหนักมิได้ก็มาตวง อะไรแบบงี้

เสร็จและจากนั้นก็ให้แม่จับใหม่ ปรากฏแม่จับเสมอกันเป๊ะ ufabet กุ๊กย่าก็แบบเดียวกัน จับกี่หนก็เสมอกันเป๊ะ ถึงแม้ว่าจะเวลาทำกะปิเขาบอกพวกเราว่าน้ำตาลปีบสี่ร้อยกรัมแม้กระนั้นเขาจับมือเปล่า กี่ครั้งเขาก็จับสี่ร้อยกรัม กระทั่งตอนนี้พวกเรายังทำไม่ได้เลยสรุปก็เลยจับวัดทั้งยังแม่ ทั้งยังคนทำอาหาร แต่ว่าย่านี่มิได้วัด ไม่กล้าหือ


ทำอย่างนั้นอยู่นานแค่ไหน

ก็เก็บสูตรเรื่อยๆมาจนกระทั่งย่าเสีย ส่วนคนทำอาหารย่าตอนแรกไม่มีให้นะสูตรน่ะ นางขี้หวง จนถึงย่าเสียไปยาวนานหลายปี เอ็งแก่มากมายแล้ว ยังแอบลุกมาประกอบอาหารตอนกลางวันคืนอยู่เลย ไม่ให้คนใดกันแน่ทราบ

เป็นคนสมัยเก่าที่รู้จักปรุงอาหารโบราณจริงๆจะทำเป็นนิสัยหวงวิชา อย่างกุ๊กย่านี่ที่บ้านจะเรียกว่าคนประกอบอาหารดึก เป็นสองทุ่มจะทำเป็นขึ้นไปนอน แต่เช้ามามีของกินที่ทำเสร็จแล้ววางอยู่ บุคคลอื่นเขาขึ้นไปนอนสี่ห้าทุ่มยังมองไม่เห็นว่ามี ตอนเช้ามาเพราะเหตุไรมี ufabet แล้วพอเพียงห้านาฬิกาหกนาฬิกามึงก็เดินลงมาเสมือนไม่มีอะไรไม่แอบลุกมาทำตอนกลางวันคืนแล้วตอนไหนล่ะ


แล้วทำอย่างไรจึงเก็บสูตรจากแม่ครัวคุณย่าได้

พวกเราก็เลยหมั่นเปรยๆไพเราะ แก่จะตายแล้วยังเมื่อยล้าผู้เดียว ประเดี๋ยวก็ตายไปกับตัว เป็นปากร้ายตั้งแต่เด็กยังไง (ยิ้มท้ายที่สุดจากที่แยงไปเรื่อย คุณก็บอกฉันจะสอนคุณป้อมผู้เดียว แล้วในช่วงเวลานั้นพวกเราเริ่มแต่งหนังสือแล้ว (เขียนคอลัมน์ลงแมกกาซีนพลอยปนเพชรแล้วจะเหลือไหม


แต่ก็ไม่ได้เลือกเรียนทางด้านอาหาร

การเป็นเด็กที่โดนบังคับมากมายมันทำให้พวกเราหนี เรียนอะไรก็ได้ที่จะไม่อยู่ในห้องครัว พวกเราถึงเป็นคนแกงจับฉ่ายอย่างเวลานี้ ที่ทำเป็นหลายประเภทเพราะเหตุว่าพวกเราต้องการเรียนไปหมดที่ไม่ใช่ห้องครัว เรียนวิชารัฐศาสตร์นี่ถูกใจที่แห่งไหนเล่ารังเกียจอ่านหนังสือเลย ufabet แม้กระนั้นโชคดีเป็นคนเรียนหนังสือแบบเพียงพอเอาชีวิตรอดได้แต่ว่าพวกกิจกรรมนอกเหนือจากที่อยู่ในหลักสูตรนี่เก่งนัก


ทุกวันนี้สูตรที่เก็บทั้งหมดนิ่งหรือยัง

นิ่งไหม ที่พวกเราเขียนใน สำรับ” มันก็ยังคงใช้ได้อยู่ แม้กระนั้นอย่าลืมว่าของกินเป็นสิ่งที่ไม่ตายนะ วันหนึ่งพวกเราเคยจำเป็นต้องทำกับข้าวบางจานตั้งแต่ศูนย์ มาปัจจุบันนี้มันมีให้พวกเรากลางทางแล้ว พวกเราก็ประยุกต์ใช้ หรือแทนที่พวกเราจะต้องมาต้มวัตถุดิบตัวนั้นตัวนี้เพื่อเป็นซอสขึ้นมา มันอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอะไรที่เสร็จหรือทุ่นเวลาพวกเราได้มากกว่า โน่นเป็นสิ่งที่แปรไป ซึ่งตัวเราเองพวกเราก็ยังไม่หยุดเรียนนะยังต้องการรู้ไปหมด


อาหารไทยจริงๆ แล้วมีกี่แบบ อาหารชาววังกับชาวบ้านต่างกันอย่างไร

อันที่จริงแล้วชาววังกับราษฎรรับประทานเช่นกัน แม้กระนั้นรสกับความวิจิตรบรรจงต่างกันยกตัวอย่างน้ำพริกปลาทู เพียงพอประชาชนจับปลามา จับปิ้ง เผา หรือทอด เขาก็ทำเลที่ตั้งย ในขณะชาววังจะต้องเลาะก้างออก พอเพียงจะรับประทานผัก ประชาชนเด็ดมาใหม่ๆใส่ถ้วยชาม รับประทานไปกัดไป แต่ว่าชาววังตัดเป็นคำ หากเป็นผักต้มก็มีการห่อการมัด เรื่องมากมาย 

หรืออย่างเรื่องรส ประชาชนก็จะตำน้ำพริกรสหนำใจ แต่ว่าชาววังจะใช้น้ำตาลเป็นตัวเชื่อมผสานรสเค็ม เผ็ด เปรี้ยวให้กลมกล่อมละมุนละไม ufabet บางบุคคลไม่รู้เรื่องก็ถูกใจพูดว่าของกินชาววังหวาน อันที่จริงแล้วสิ่งใดจะหวานก็หวาน สิ่งใดจะเปรี้ยวก็จำต้องเปรี้ยวนำ

เวลารับประทานราษฎรก็เบิกบานตลกโปกฮาไป แม้กระนั้นชาววังจะเน้นย้ำละเมียดละไมมีอีกทั้งรูปกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมกลิ่น เสียง สัมผัส รูปก็คือสวย รสจำต้องกลมกล่อมละมุนละไม กลิ่นจะต้องหอมชักชวนรับประทาน สัมผัสก็มีความกรอบ ความนิ่ม จะไม่มีความเหนียวให้จะต้องมาดึงมาทึ้ง ส่วนเสียงอดีตสมัยก็จะมีวงมโหรีเห่กล่อม 

มาถึงขณะนี้ก็มีการปรับใช้ อดีตคุณไม่มีเนื้อแกะ คุณไม่มีเนื้อวากิว ไม่มีเนื้อมัตสึซะกะแต่ว่าสิ่งพวกนี้ถือได้ว่าวัตถุดิบชั้นหนึ่งที่จะเอามาปรับใช้ สมัยเก่าจะรับประทานเนื้อก็มีแต่ว่าเนื้อวัวเนื้อควายแค่นั้น เหนียวซะไม่มี


แต่เคยได้ยินว่าขัดใจเรื่องผัดกะเพราใส่ซีอิ๊วดำ

เป็นพวกเราใช้คำว่าไม่มีไม่ถูกในของกิน แม้กระนั้นไม่มีไม่ถูกบนเบื้องต้นของความถูกต้องแน่ใจใช่ไหม แกงเขียวหวานใส่พริกแดงมันจะเขียวไหม กลิ่นมันจะใช่ไหม แต่ว่าคุณจะเอาแกงเขียวหวานมาทำให้หวานขึ้นสักนิดก็ได้ หรือคุณไม่ต้องการที่จะกินน้ำกะทิคุณไปใช้นมก็ได้ ถ้าเกิดรู้เรื่องว่ารสเบื้องต้นเป็นยังไง 

แม้กระนั้นนี่คุณสาดซีอิ้วดำเข้าไป คุณทราบไหมเดิมผัดใบกะเพราสีเขามาจากอะไร มันมาจากพริก ทดลองเอาพริกแดงไปตำกับพริกเหลืองสิ โน่นเป็นสีของมัน แต่ว่าซีอิ๊วดำมันเป็นกากซีอิ๊วเพิ่มน้ำตาลยังไง แล้วกลิ่นมันได้ไหม หากเป็น soy sauce (ซอสถั่วเหลืองยังโอเค กลิ่นมันยังหอม


ความสบายในสมัยใหม่กับความวิจิตรอยู่ร่วมกันได้ไหม

ได้สิ คุณไม่ถึงกับจะต้องนั่งแกะผักรับประทานทุกมื้อ ufabet แต่หั่นให้มันเป็นคำซะบ้าง แล้วความสบายก็คือชีวิตของคนเดี๋ยวนี้ที่มีเวลาน้อย ด้วยเหตุนี้อะไรที่ย่นระยะเวลาได้ก็ทำเถิด อย่างเช่นใช้เครื่องทุ่นเแรง จะให้มานั่งตำเครื่องแกงบางทีอาจไม่ไหว มันมีเครื่องให้ใช้ก็ใช้ แต่ว่าคุณจะต้องทราบดีว่าเครื่องมันปั่นได้ถึงขนาดไหน บางเครื่องปั่นได้ไม่ละเอียดเพียงพอ มันก็จะมองหยาบๆแม้กระนั้นมันมีเครื่องปั่นที่ละเอียดแล้วก็งามได้หรือบางทีอาจจะตำก่อนหน่อยหนึ่งให้มันแตกกลิ่น และก็เอาไปปั่น


เคยซื้อของกินอุ่นไมโครเวฟจากร้านค้าสบายซื้อไหม

ถามลูกสิ ดูถูกเหยียดหยามแม่สุดๆเลย ufabet บอกแม่เกี๊ยวกุ้งอร่อย พวกเราก็ทดลองลองมันก็อร่อยจริงๆนะ แต่ว่าอร่อยแล้วมันใส่อะไรบ้างละ เชื่อใจได้ไหม เป็นพวกเราก้าวร้าวเกลียดชังซื้ออาหารสำเร็จ ไม่มีอะไรก็รับประทานเพียงแค่สลัด


ความยากของของกินไทยอยู่ที่ไหน

ไม่ยาก แม้กระนั้นยุ่ง มีความโกลาหลสำหรับในการจัดเตรียมมากไม่น้อยเลยทีเดียวเพราะว่าโน่นเป็นวิถีชีวิตครั้งก่อนยังไง ครอบครัวใหญ่ใช่ไหม แจกงานกันทำไป ซอกซอยตะไคร้คนหนึ่ง ตรอกหอมคนหนึ่ง สักครู่ก็เอามาตำแกงได้


สูตรมีความจำเป็นขนาดไหน

จริงๆมันคือเรื่องของรสมือ สูตรมีไว้ให้ยังคลุมเคลือว่าตนเองมีรสมือหรือไม่ รสมือที่ตรงนี้เป็นหากคุณไปรับประทานกวยเตี๋ยว คุณมีรสมือปรุงก็อร่อยแล้ว ufabet ถ้าหากไม่มีก็ปรุงอยู่นั่นแหละ

มีรสมือจะทราบดีว่าราวๆไหนอร่อย อยากได้เท่านี้จำต้องเริ่มด้วยความเค็มเยอะแค่ไหนอยากได้เท่านี้ใส่น้ำปลาช้อนเดียวก็เอาอยู่แล้ว บางทีก็อาจจะเกลืออีกสักนิด แม้กระนั้นบางบุคคลขยอกเข้าไปครึ่งขวด กลัวไม่เค็ม หรือบางบุคคลใส่ไปหน่อยเดียว มากแค่ไหนก็ไม่เค็ม รสมือก็เลยเป็นประสบการณ์กับความสามารถพิเศษบวกกัน


ของกินไทยมีความสามารถในทางเศรษฐกิจระดับไหน

ถ้าหากเกื้อหนุนในทางที่ถูก ของกินไทยเป็นที่พึงพอใจของคนได้ทั่วทั้งโลกเลยเนื่องจากว่ามันมีหลากรส รวมทั้งคุณสามารถเลือกสิ่งที่ตัวคุณถูกใจได้ ufabet ผัดไทยกว่าจะได้สักจานคุณจำเป็นต้องบาลานซ์นู้นนี่โน่น เปรี้ยว เค็ม หวาน เต้าหู้ ถั่ว กุ้งแห้ง ไช้โป้ว ละเอียดจะตาย นี่ยังไงเพราะอะไรคนถึงถูกใจของกินไทย ด้วยเหตุว่ามันมีความลึกล้ำ


คิดเช่นไรกับการนำห้องครัวไทยไปห้องครัวโลก
บางเรื่องก็ไม่ง่ายนะ อย่างการมีเครื่องวัดความอร่อย ufabet (เครื่องตวงความอร่อยที่ทำโดยที่ทำการสิ่งใหม่แห่งชาติลิ้นคนมันแตกต่าง แล้วมาตรความอร่อยมันมาจากลิ้นคนใดล่ะ 

หรืออย่างพวกเราไปสัมมนากับหน่วยงานภาครัฐ มีเชฟรุ่นใหญ่กับรุ่นเด็กมาคุยกัน ข้างพวกคุณครูคนแก่ก็บอกของไทยจำต้องอย่างนี้ ยุคอยุธยาแบบงั้นนี้ ของจริงจำเป็นต้องอย่างนี้ พวกเชฟชายหนุ่มตอบกลับว่ายังไงทราบไหม ด้วยความเคารพนับถือครับผมคุณครู ของคุณครูมิได้ไม่ถูก แต่ว่าในอนาคตของผมก็เป็นของโบราณเช่นเดียวกัน แต่ว่าเป็นของกินไทยจากพ.ศ. 2560

ก็บอกแล้วยังไงว่ายุคคุณครูไม่มีเนื้อวากิว ไม่มีมัตสึซะกะ แม้กระนั้นในเวลาเดียวกันคุณครูทราบไหม ทำอย่างไรให้แกะไม่มีกลิ่นสาป 

มีความหมายว่าทุกคนก็ยังรู้เรื่องมีความขัดแย้งในเรื่องของกินไทย
ปัญหาอย่างหนึ่งเป็นคุณไม่ควบคุมแนวทางการทำงานของกุ๊กไทย แล้วในตอนนี้เครือข่ายสังคมมันเป็นอะไรที่พวกเรากังวลใจ ufabet เพราะเหตุว่ามันให้ความรู้ความเข้าใจไม่ถูกเยอะแยะ ราวกับที่เชฟเบื่อเทไข่ต้มให้มองในรายการ เป็นมองเห็นในรูปมันงามน่าลิ้มลอง หากเขาไม่เทออกมาคนภายนอกหน้าจอจะทราบไหมว่ามันมิได้นึ่ง

หรืออย่างแนวทางรับประทาน ข้างหลังมานี่จะอุตสาหะบอกเขาไม่ให้รับประทานเป็นหลักสูตรแบบฝรั่ง เป็นจะสอนให้เขามีความเห็นว่าคนประเทศไทยอยู่กันยังไง สิ่งที่อยู่ข้างหน้าคุณเป็นข้าว ที่เหลือพวกเรารับประทานแบบแบ่งกัน

เป็นพวกเราเคยไปพบห้องอาหารไทยที่อังกฤษ ufabet พวกเราสั่งข้าวกับแกงเขียวหวานรวมทั้งไข่เจียว ปรากฏว่าเขาเสิร์ฟไข่เจียวก่อน เพียงพอพวกเราถามหาจานอื่น เขาก็พูดว่าไข่เจียวเป็นจานเรียกน้ำย่อย เขาคอยให้พวกเรารับประทานไข่เจียวให้เสร็จก่อน พวกเราจะรับประทานพร้อมเขาพูดว่ามิได้ ก็มีมากมายนะร้านค้าที่เสิร์ฟแบบหลักสูตร แต่ว่าทำไม่เป็น

อีกร้านค้ารายการอาหารยาวเลย ufabet แม้กระนั้นใช้ซอสผัดตัวเดียว มาตรฐานจากไหน น้ำมันหอยลุ่นๆด้วยเหตุนั้นทำยังไงพวกเราจะดึงคนภายในสายของกินทั้งสิ้นมาอยู่ในกรอบเดียวกันได้ แล้วยกฐานะของกินไทยให้สู่สุดยอดด้วยของกินไทยที่มีมาตรฐาน เป็นมีความต่างกันช่างเถิด แม้กระนั้นอยู่บนเบื้องต้นเดียวกันก่อน 

มีอะไรต้องการฝากคนสมัยใหม่ที่พึงพอใจในเรื่องของกิน 
ให้เลือกเชื่อ เลือกรับประทานอย่างมีวิจารณญาณหน่อย เนื่องจากว่าขณะนี้เด็กเสพสื่อจำนวนมาก ซึ่งมันมีทั้งยังจริงแล้วก็เท็จ แล้วการกินของกินไทยไม่ใช่ไม่เก๋นะ ยิ่งคุณรู้จักของกินโบราณ คุณยิ่งเก๋ใหญ่เลยนะ มันราวกับคุณเป็นมีอะไรมากยิ่งกว่าเพื่อนที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกัน 

ในเวลาเดียวกันช่วงมันแปรไป ผู้ที่ทำกับข้าวไทยก็สามารถทำให้ต้นแบบมันเก๋ขึ้นได้ให้การรับประทานมันเก๋ขึ้นได้ จัดให้เกิดความสวยงาม ให้น่ารับประทาน ufabet  ให้ง่ายมากยิ่งขึ้น มันทำเป็น


 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s